VitraHaus

Sau nhiều năm, khuôn viên rộng lớn Vitra Campus của nhà sản xuất nội thất Đức đã trở thành một bảo tàng kiến trúc, tập hợp công trình của nhiều tên tuổi nổi tiếng như: Frank Ghery, Zaha Hadid, Alvaro Siza, Tadao Ando, Jean Pruvé, Nicholas Grimshaw, Buckminster Fuller and SANAA.

Năm 2017, Herzog & de Meuron là cái tên tiếp theo gia nhập hàng ngũ với công trình trưng bày nội thất VitraHaus, cấu thành từ nhiều khối nhà xếp chồng lên nhau.

Nhà sản xuất nội thất Vitra vốn nổi tiếng với dòng sản phẩm cho văn phòng, đối tượng khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp. Tháng 1 năm 2004, Vitra cho ra mắt bộ sưu tập nội thất gia đình cao cấp Home Collection, mở ra một thị trường hoàn toàn mới. Nhóm khách hàng mới Vitra thu hút là các cá nhân quan tâm đến thiết kế. Do những không gian sẵn có trong Vitra Campus không thực sự phù hợp để trưng bày bộ sưu tập Home Collection, công ty đã đề nghị Herzog & de Meuron thiết kế VitraHaus vào năm 2006.

Địa điểm
Müllheimer Straße 59, 79576 Weil am Rhein, Germany

VitraHaus nằm ở phía Bắc của khuôn viên, gần hai công trình: bảo tàng thiết kế Vitra (1989) của Frank Gehry và toà hội nghị (1993) của Tadao Ando. Diện tích khu đất khá rộng rãi, đủ để công trình mới giữ khoảng cách với bảo tàng và lối vào gần đó, đảm bảo cảnh quan không gian được hài hoà.

Là cửa hàng bán lẻ giới thiệu bộ sưu tập Home Collection, VitraHaus mang đến cơ hội trải nghiệm trực quan không gian nội thất, truyền cảm hứng cho mỗi người tự bày trí ngôi nhà của mình với những món đồ của Vitra.

Các kiến trúc sư Jacques Herzog và Pierre de Meuron thiết kế công trình lấy cảm hứng từ ngôi nhà địa phương. Tỷ lệ và kích thước gần gũi đã giúp cho không gian trưng bày của VitraHaus có cảm giác quen thuộc. Các không gian được xếp chồng lên nhau. Ý tưởng và nguyên lý về sự chồng ghép, kết nối không gian là nghiên cứu sáng tạo của hai kiến trúc sư, đã xuất hiện trong một vài công trình khác.

Diagram

Công trình gồm 12 ngôi nhà riêng lẻ được chia thành 5 tầng, tổng thể có chiều dài 57m, rộng 54m, cao 21,3m. Phương hướng của 12 ngôi nhà không phải là ngẫu nhiên, các nhà thiết kế đã sắp xếp có chủ đích hướng đến ngọn đồi Tüllinger hoặc khung cảnh thành phố Basel, Thuỵ Sĩ. Lối vào chính của VitraHaus nằm ở sân trong. Sân trong được ốp gỗ, bao quanh là 5 khối nhà có các chức năng: khu trưng bày giới thiệu bộ sưu tập ghế của bảo tàng thiết kế Vitra, khu hội thảo, cửa hàng lưu niệm, sảnh lễ tân và quán cà phê ngoài trời mở cửa vào mùa hè.

Ảnh: Iwan Baan

Màu sắc chủ đạo bên ngoài ngôi nhà là màu than chì. Tường, trần và lan can cầu thang bên trong đều được sơn trắng làm sáng không gian, làm nổi bật các sản phẩm nội thất được trưng bày. Tông màu được đánh giá là phù hợp với kết cấu của tòa nhà và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.


Biên dịch
Hạnh Nguyễn

Nguồn
Architecture Lab

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox