Đình Hạ Hiệp

Căn cứ vào phong cách nghệ thuật trên kiến trúc, cùng những đạo sắc phong thần, có thể xác định đình Hạ Hiệp có niên đại từ thời Lê trở về trước (khoảng đầu thế kỉ 17 trở về trước).

Đình toạ trên một khu đất rộng 3.000m2, trong đó khối kiến trúc chính gồm 3 phần Tiền tế, Đại đình và Hậu cung. Mặt bằng có dạng tiền chữ Nhất, hậu chữ Đinh.

Trang trí kiến trúc đình Hạ Hiệp chủ yếu tập trung bên ngoài, trên hệ mái tại Nghi môn với những linh vật trong thần thoại như rồng, lân, phượng, voi, ngựa cùng các hoa văn khác.

Hạ Hiệp là một trong số ít ngôi đình niên đại khởi dựng từ nửa đầu thế kỉ 17 còn bảo tồn được nguyên vẹn về kiểu dáng kiến trúc. Các mảng trang trí chạm khắc có niên đại trải dài từ thế kỉ 17 đến đầu thế kỉ 20 vô cùng sống động, hài hòa, tạo đặc trưng riêng.

Với hàng trăm mảng điêu khắc, trang trí thuộc giai đoạn Hậu Lê, Nguyễn đã minh chứng sự tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân đương thời. Những mảng chạm khắc trang trí ở đình làng Hạ Hiệp đã thể hiện tính dân gian sâu sắc với nhiều đề tài phong phú.


Địa điểm
Xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ
Hà Nội, Việt Nam

Ảnh
Triệu Chiến

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox