Khách sạn Thắng Lợi

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Cuba nổi tiếng Nicolás Quintana.

Ảnh
Triệu Chiến

Địa điểm
200 Yên Phụ, Quận Tây Hồ
Hà Nội, Việt Nam

Năm 1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam giữa lúc cuộc đấu tranh thống nhất đất nước đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất và đã quyết định tặng Việt Nam một trong những công trình kinh tế quan trọng là Khách sạn Thắng Lợi, tọa lạc ở khu vực Hồ Tây, Hà Nội. Công trình được xây trên một khuôn viên có tổng diện tích 46.740m2.

Ở Hà Nội lúc đó, có năm khách sạn nhưng đều được xây dựng trong thời gian từ năm 1910 tới 1920 thời Pháp thuộc, đó là những khách sạn tương đối ít phòng, rất khó để tổ chức các sự kiện quốc tế. Bởi vậy khách sạn Thắng Lợi đã được gấp rút hoàn thành với mong muốn có thể đón tiếp các đoàn khách quốc tế tới thăm Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1975, việc xây dựng khách sạn Thắng Lợi đi vào giai đoạn cuối cùng. Khi hoàn thành, khách sạn gợi người ta liên tưởng đến hình ảnh những ngôi nhà sàn khung gỗ. Với 156 phòng, đây được coi là khách sạn có quy mô lớn nhất miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ. Để xây dựng khách sạn này, phía Cuba đã cử đoàn kỹ sư, kiến trúc sư, công nhân sang Việt Nam, còn phía Việt Nam có khoảng 100 người tham gia quá trình xây dựng.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox