Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình được chính thức khởi công ngày 02/9/1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chủ trì các cuộc mít-tinh lớn và đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập. Lăng được khánh thành vào ngày 29/8/1975.

Lăng có hình khối đơn giản và rõ ràng với mặt bằng 47 x 34m, cao 21.65m. Lăng gồm một bệ và ba cấp nhỏ dần theo chiều cao, tạo thành một thế vững chãi. Phần mái cũng hình thành tam cấp, tuy không có đường cong, nhưng việc phân tam cấp kết hợp với những đường vát chéo làm cho mái lăng vừa mang những nét gãy gọn của kiến trúc hiện đại, vừa phảng phất dáng vẻ mềm mại của mái cong trong kiến trúc dân gian. Thân lăng là một khối vuông vắn, bốn mặt là hàng cột đỡ mái, tạo ra dáng dấp của ngôi nhà năm gian. Bốn cột ở bốn góc có kích thước 1.2×1.2m, các cột còn lại có kích thước 1.2×0.9m. Bên ngoài lăng được ốp bằng đá granite xám, bên trong ốp đá xám và đỏ đã được đánh bóng, bốn hàng cột đỡ mái được ốp đá hoa cương. Mặt trước lăng có dòng chữ: “CHỦ TỊCH HỒ-CHÍ- MINH” màu mận chín. Xung quanh lăng người ta trồng hơn 250 loài thực vật từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Công trình là thành quả hợp tác giữa nhiều viện thiết kế chuyên ngành của cả Liên bang Xô Viết và Việt Nam. Trưởng thiết kế phía Liên Xô là kiến trúc sư Garold Isakovich, người từng được nhận Giải thưởng Lê-nin. Về phía Việt Nam, kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Chân và Vương Quốc Mỹ đã đóng góp, bổ sung cho bản thiết kế sơ bộ những ý niệm và đường nét để công trình gần gũi hơn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Đồng thời công trình cũng phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật nhằm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh nguyên vẹn và lâu dài, chống được các biến động có hại của khí hậu, thời tiết, có kế hoạch đề phòng chiến tranh, thêm vào đó vừa vẫn bảo đảm được sự thuận tiện cho nhân dân và khách nước ngoài đến viếng đông và liên tục, bảo đảm sự kiên cố, bền vững của công trình.


Ảnh
Triệu Chiến

Địa điểm
Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]