Nepal

Quốc gia Nepal nằm sâu trong lục địa vùng Himalaya ở Nam Á. Vùng đất này là một thánh địa Phật giáo linh thiêng chứa đựng nhiều di tích văn hóa thế giới gồm các khối kiến trúc đồ sộ và những hiện vật có niên đại lịch sử lâu đời gắn liền với tôn giáo. Với niềm đam mê khám phá và khai thác hình ảnh những công trình kiến trúc độc đáo mang dấu ấn của địa phương cũng như của người kiến trúc sư trong suốt sự nghiệp của mình, nhiếp ảnh gia Triệu Chiến đã có cơ hội ghé thăm đất nước Nepal sau một khoảng thời gian dài theo dõi.

Bài viết dưới đây là những dòng cảm nhận về chuyến hành trình trải nghiệm kiến trúc, văn hóa và con người Nepal.

[…]

Máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan nằm trong thung lũng Kathmandu vào một ngày nắng trong và đẹp, không khí khá dễ chịu. Trước khi đặt chân đến đây, tôi có thời gian vài ngày để chụp những công trình kiến trúc hiện đại ở Malaysia, điểm trung chuyển đầu tiên trong chuyến đi này. Tôi không có nhiều thời gian để ngắm kiến trúc sân bay Tribhuvan vì cần di chuyển sớm về khách sạn nơi tôi đặt trước trong trung tâm. Không phải là khung cảnh đời sống đông đúc, nhộn nhịp như tưởng tượng, nơi đây vắng vẻ một cách lạ thường khiến tâm trạng tôi đôi phần hụt hẫng. Một lúc sau, tôi mới biết thời điểm này đúng dịp Tết cổ truyền Dashain, một sự kiện của người theo đạo Hindu kéo dài khoảng 15 ngày. Cũng giống Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, người dân Nepal được nghỉ lễ và thường họ đi du lịch hoặc dành thời gian sum họp bên gia đình. Không có những cửa hàng tiện ích, cũng không có những nhà hàng để có thể ghé thăm thưởng thức ẩm thực của Nepal, bữa ăn đầu tiên của tôi ở đây vỏn vẹn chỉ có ba quả chuối nhỏ. Trải nghiệm này cùng với những tiếng gõ cửa phòng khách sạn để kiểm tra hành chính giữa đêm bởi lực lượng an ninh ở Kathmandu khiến tôi không mấy dễ chịu.

Tange có một tầm nhìn đặc biệt dành cho Lumbini. Ông đã hình dung địa điểm này như một Trung tâm Hòa bình Toàn cầu, nơi các nhà lãnh đạo trên thế giới có thể tưởng tượng và tạo lập một thế giới không còn đau khổ và bạo lực. Vì vậy, quy hoạch tổng thể của ông đã truyền tải thông điệp mang tinh thần phổ quát của Đức Phật về sự cởi mở và hòa bình trong khu vực rộng ba dặm vuông của khu vườn thiêng.

Tange muốn hành trình cá nhân của những người đến hành hương ở Lumbini là sự thể hiện cuộc hành trình của chính Đức Phật. Bắt đầu từ thế giới thực gồm trải nghiệm ở trong những khu khách sạn và nhà khách, nơi học tập và trau dồi kiến thức trong hệ thống bảo tàng và thư viện, sau đó du khách sẽ đi qua các tu viện với những ngôi đền Thiền tông, Tịnh độ tông và Mật tông được xây dựng theo các quốc gia khác nhau. Điểm đến cuối cùng trong hành trình tâm linh là thánh địa bên trong Đền Maya Devi tượng trưng cho sự giác ngộ. Bởi vậy, kiến trúc sư Kenzo Tange đã định vị Bảo tàng Lumbini và Viện Nghiên cứu Quốc tế Lumbini ở điểm khởi đầu của cuộc hành hương là vậy.

[…]

Tiếp tục đọc bản đầy đủ về hành trình trải nghiệm di sản ở Nepal cùng NAG Triệu Chiến trên tạp chí Notesbook 03.

Nội dung
Vũ Toàn Thắng

Ảnh
Triệu Chiến

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]