Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Tòa nhà trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng là trụ sở Ngân hàng Đông Dương thuộc Pháp tại Hà Nội, ban đầu được thiết kế bởi kiến trúc sư Félix Dumail vào năm 1928 theo phong cách tân cổ điển. Tuy nhiên, đến khi xây dựng vào đầu những năm 1930 thì hình thức kiến trúc công trình đã được kiến trúc sư Georges Andre Trouvé thiết kế lại theo phong cách art deco.

Cấu trúc toà nhà gồm ba tầng: Tầng trệt xây tường rất dày, cửa sổ mở nhỏ là nơi bố trí các kho tiền, kim loại quý và các phòng phục vụ. Tầng một là không gian giao dịch thông tầng ở khu trung tâm với những vòm bê tông cốt thép lắp kính trên mái. Tầng hai gồm các phòng làm việc bố trí ở ba phía bao lấy khối trung tâm. Cấu trúc nêu trên cho thấy công trình được thiết kế theo mô hình chủ đạo của các ngân hàng Pháp thời bấy giờ.

Chính sảnh là một khối hình bán trụ được trang trí bằng các mảng hoa văn có tác dụng vừa thông gió vừa lấy ánh sáng tự nhiên, phía trên xếp chồng các khối trụ tròn có bán kính nhỏ dần, thực chất để che một mái vòm có các lỗ kính được tổ chức theo hình tròn và hình tia rất thú vị. Toàn bộ hệ thống cửa sổ kính được bố trí lùi lại so với mặt tường ngoài để tránh ánh nắng chói chang vùng nhiệt đới, ở tầng một, bên ngoài cửa kính có bố trí một hệ thống cửa gỗ cuốn, trong khi tầng hai dùng cửa gập hai cánh.

Với đường nét mặt đứng mạch lạc, hình khối rõ ràng, không gian nội thất tràn đầy ánh sáng, lại được xây dựng ở một vị trí đắc địa, tòa trụ sở Ngân hàng Đông Dương có thể được coi là công trình Art Deco hoàn hảo nhất ở Hà Nội.


Ảnh
Triệu Chiến

Địa điểm
Số 49 Phố Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội, Việt Nam

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox