Nhà nguyện Vatican

Kiến trúc sư Terunobu Fujimori lựa chọn hình ảnh cây thánh giá làm chủ đề trong lần đầu tiên thiết kế nhà nguyện tại Venice Biennale 2018. Do nhà gỗ truyền thống của Nhật Bản được xây dựng dựa trên cấu trúc khung gồm các cột và dầm dọc ngang, ông đã dựa vào đó và tạo ra một cây thánh giá như một phần của kết cấu.

Ông suy nghĩ về việc nâng cây thánh giá lên khỏi mặt đất. Thay vì sử dụng bàn thờ hình thang, Fujimori cho rằng có thể sử dụng mặt đất như một bàn thờ lớn làm nơi đặt hoa, nến và kinh thánh theo cách trực tiếp.

Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ một lần ông chứng kiến tín đồ thể hiện đức tin của bản thân theo cách nguyên sơ nhất ở Giê-ru-sa-lem, người đó nhúng chiếc khăn tay của mình vào dầu thơm trên tảng đá phẳng, nơi được cho là đã đặt xác Chúa, rồi áp lên trán. Để tương trưng cho sự thăng thiên của Chúa, một phần lá vàng được mạ lên cây thánh giá, làm nó toả sáng khi có ánh sáng từ trên cao chiếu xuống.

Mái nhà và tường như những tấm panel bao xung quanh cấu trúc gỗ. Bức tường bên ngoài có màu đen gợi ý về một nơi cầu nguyên yên tĩnh. Tường bên trong được trát bằng thạch cao có gắn những mảnh than củi nhưng xung quanh cây thánh giá vẫn giữ nguyên mảng tường trắng để làm nổi bật phần mạ vàng. Mọi người đến đây để vào trong sẽ phải đi qua một ô cửa hẹp và dành thời gian chiêm nghiệm khi họ nhìn thấy thập tự giá.

Ảnh
Fabian Peter, Stylepark

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]