Nhà và vườn

Dự án “Nhà và vườn” nằm ở Sifnos, Cyclades, Hy Lạp, được hoàn thành vào năm 2023 bởi văn phòng kiến trúc OFFICE MUTO, có trụ sở tại Paris (Pháp). Văn phòng được thành lập bởi Alexandre Pavlidis vào năm 2018. Kiến trúc sư đã tốt nghiệp tại học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ ở Lausanne (thạc sỹ nghiên cứu kiến trúc). Anh đã từng làm việc với Rem Koolhaas tại OMA, cũng như David Chipperfield tại DCA.

Trên khu đất có tổng diện tích 5650 m², công trình được xây dựng với diện tích 270 m². với ý tưởng sử dụng sân trong – hình ảnh đặc trưng của kiến trúc địa phương để tổ chức không gian công trình.

Vùng đất Vigla có nghề chăn nuôi truyền thống, vì thế, để giữ lại tối đa đất tự nhiên dành cho chăn nuôi, công trình được thiết kế như một tập hợp các khối hộp khiêm tốn cạnh bên những khoảng sân nhỏ.

Mặt khác, bản thân vùng cao nguyên này có địa hình tương đối đặc biệt nên toàn bộ khu vực thường hứng chịu những trận bão gió dữ dội. Chính điều kiện khí hậu đã hình thành nên một kiến trúc đặc trưng của khu vực.

Một tổ hợp trong-ngoài nhất quán và chặt chẽ để hạn chế ảnh hưởng của bão gió. Không gian bên trong tuy nhỏ nhưng có thể mở rộng ra bên ngoài, nhờ sân vườn. 

OFFICE MUTO

Theo hướng tư duy trên, công trình được hiện thực hóa bằng các khối hộp chữ nhật mang kiểu thức tối giản, mỗi khối có kết nối trực tiếp với sân, không có hành lang giao thông bên trong nhà. Xen kẽ và xuyên qua các hình khối này là những ô cửa và khoảng mở, tạo ra mối liên hệ giữa sân trong và thiên nhiên tràn ngập quanh công trình.

Đá dùng để xây tường được lấy lên khi đào móng và bể chứa nước mưa ngầm. Kết hợp với các cấu kiến bê tông cần thiết, vật liệu bộc lộ một ngôn ngữ kiến ​​trúc tối giản, khoáng đạt, nhấn mạnh phương ngang của các hình khối và tạo thành một thể thống nhất với sân vườn.

Chúng tôi muốn tạo ra những không gian gợi mở hành động và trí tưởng tượng của con người thông qua các khoảng lặng và các thành phần kiến trúc thông thường, chào đón những biến chuyển của cuộc sống. Kiến ​​trúc làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên và những điều bình dị. Ngược với những biểu cảm thái quá của rất nhiều thiết kế đương đại, chúng tôi mong muốn tạo ra một kiến ​​trúc kiệm lời, những không gian tĩnh lặng nhưng tiềm ẩn – đầy ý nghĩa và đầy tiềm năng – để truyền cảm hứng cho đời sống bên trong mỗi công trình.

OFFICE MUTO

Ảnh
Simone Bossi, Alexandre Pavlidis

Biên tập
Vũ Thuỳ Linh

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]