Từ thập niên 1980, những dải đất rộng lớn ở vùng nông thôn hạt Molina de Segura, Tây Ban Nha được đưa vào quy hoạch đô thị hoá. Sự chuyển đổi này đã phá huỷ địa hình hẻm núi rambla vốn có, biến vùng đất này trở nên bằng phẳng. Các hõm núi ở rambla trước đây vốn là một mạng lưới các rãnh xói nằm giữa khung cảnh thảo nguyên khô cằn. Ở đó lượng mưa quanh năm khiến độ ẩm tích tụ lại, tạo điều kiện cho đa dạng sinh học phát triển mạnh mẽ. Chúng là cảnh quan xanh có vai trò quan trọng đối với khí hậu và hệ sinh thái ở khu vực Molina de Segura.

Rambla Climate-House (ngôi nhà khí hậu) hoạt động như một thiết bị khí hậu và sinh thái nhằm khắc phục thiệt hại về môi trường từ quá trình đô thị hóa quá mức ở Molina de Segura. 

Không gian nhà được tổ chức theo hình elip men theo địa hình rambla còn sót lại. Nhóm kiến trúc sư chia sẻ: “Chúng tôi thử nghiệm nhiều giải pháp để tối đa hoá hiệu quả sử dụng năng lượng. Ví dụ như đặt hành lang bằng đá cẩm thạch bên ngoài trời, bao quanh hình elip giúp hạ nhiệt cho không gian. Ngoài ra, phía trên mái còn lắp đặt một hệ thống dây cuộn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, cung cấp nước nóng ở mọi thời điểm trong năm.”

Ảnh
José Hevia

Biên tập
Nguyễn Hạnh

Rambla Climate-House thu gom nước mưa từ mái nhà, cùng với nước thải sinh hoạt từ vòi hoa sen và bồn rửa để điều tiết nước cho rambla. Độ ẩm và nhiệt độ được duy trì ổn định nhờ vào hệ thống tự động cảm biến. 

Sau khi tái hiện lại môi trường nước-nhiệt độ của rambla, những loài thực vật bản địa dần xuất hiện trở lại sau hơn một năm. Brachypodium (một chi thực vật có hoa họ Lúa), mastic (nhũ hương), cọ quạt, cây trúc đào và cây lửa mọc lên trong khoảng elip. Côn trùng, chim và thỏ theo đó cũng tìm đến để trú ẩn.

Rambla Climate-House là kết quả của sự hợp tác giữa kiến trúc sư Andrés Jaque và Miguel Mesa del Castillo; nhà giáo dục María Martínez Mena và nhà sinh thái học Paz Parrondo Celdrán và Rubén Vives. Cùng với cư dân địa phương, tất cả những thành viên tham gia vào dự án đều có mong muốn khôi phục lại một phần Molina de Segura nguyên bản.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox