Forma là bộ sản phẩm trưng bày các bình sứ của của nhà thiết kế Nir Neria, giao thoa giữa nghề thủ công và công nghệ. Mỗi chiếc bình được chế tác độc đáo từ cùng một khuôn vải được rập cải tiến, có thể tái sử dụng theo mô-đun. Bằng cách sử dụng công nghệ in 3D được thiết kế trên máy tính cùng tay nghề may thành thạo, cô đã khéo léo kết hợp giữa tính mềm dẻo của vài và độ cứng của sứ để tạo nên kỹ thuật đúc khuôn sứ hoàn mỹ. Đây là một cuộc khám phá về sự tương tác của các hoa văn, màu sắc và hình thức tinh tế.

Công thức của Nir Neria

Xuất phát từ niềm đam mê với gốm sứ, dệt may, công nghệ và thiết kế, Nir Neria bắt đầu nghiên cứu sự tương tác giữa hai chất liệu có vẻ không liên quan với nhau là sứ và vải. Quá trình này khởi đầu bằng việc nghiên cứu và thử nghiệm nhiều loại vải dệt và cơ chế đúc khác nhau, trước khi tinh chỉnh kỹ thuật cuối cùng để thiết kế kỹ thuật số các mô hình khuôn in 3D cần thiết cho hình dạng mong muốn.

Vải và khung in 3D của chiếc bình là dạng mô-đun, nghĩa là chúng là các mảnh/miếng riêng biệt có thể tháo lắp tạo thành một bộ khuôn cố định nên dễ dàng tái sử dụng và tạo ra một hình thức độc đáo cho mỗi bình được đúc. Vì vậy, mỗi khuôn này có thể điều chỉnh được để phù hợp với các hình thức khác nhau dựa trên đường viền được thiết kế.

Nir Neria cũng sử dụng vải như một phương tiện để chuyển đổi sắc tố và tạo màu cho sứ trong các quy trình phức tạp.

Biên tập
Vũ Toàn Thắng

Ảnh
Yoav Balaban

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]